Trái đất đang nóng lên với tốc độ kỷ lục, 92% lượng nhiệt năm 2023 là do con người gây ra

Các nhà khoa học hàng đầu tính toán rằng tốc độ Trái đất  nóng lên  đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2023 với 92% lượng  nhiệt kỷ lục đáng ngạc nhiên  do con người gây ra vào năm ngoái. Nhóm gồm 57 nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã sử dụng các phương pháp được Liên Hợp Quốc phê duyệt để kiểm tra nguyên nhân đằng sau  đợt nắng nóng chết người năm ngoái . Họ cho biết ngay cả với tốc độ nóng lên nhanh hơn, họ cũng không thấy bằng chứng về sự gia tăng đáng kể của biến đổi khí hậu do con người gây ra ngoài việc đốt nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng.

Nhiệt độ kỷ lục năm ngoái bất thường đến mức các nhà khoa học đang tranh luận về nguyên nhân đằng sau bước nhảy vọt lớn này và liệu biến đổi khí hậu có đang gia tăng hay không hay liệu có các yếu tố khác đang diễn ra hay không. Tác giả chính của nghiên cứu Piers Forster, một nhà khoa học khí hậu của Đại học Leeds, cho biết: “Nếu bạn nhìn thế giới này đang tăng tốc hoặc đang trải qua một điểm bùng phát lớn, mọi thứ sẽ không diễn ra như vậy”. “Mọi thứ đang tăng nhiệt độ và trở nên tồi tệ hơn theo đúng cách chúng tôi dự đoán.” Ông và một đồng tác giả cho biết, điều này được giải thích khá nhiều là do sự tích tụ khí carbon dioxide do việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng.

Nhiệt độ Trái đất những năm qua vượt ngưỡng kỷ lục, ảnh hưởng trực tiếp đến con người

Năm ngoái, tốc độ nóng lên đạt 0,26 độ C (0,47 độ F) mỗi thập kỷ – tăng từ 0,25 độ C (0,45 độ F) của năm trước. Forster cho biết đó không phải là sự khác biệt đáng kể, mặc dù nó khiến tỷ lệ năm nay cao nhất từ ​​trước đến nay. Tuy nhiên, các nhà khoa học bên ngoài cho biết báo cáo này nêu bật một tình trạng đáng báo động hơn bao giờ hết.

Nhà khoa học khí hậu Andrea Dutton của Đại học Wisconsin, người không tham gia, cho biết: “Việc lựa chọn hành động vì khí hậu đã trở thành một chủ đề chính trị nhưng báo cáo này sẽ là một lời nhắc nhở cho mọi người rằng trên thực tế, về cơ bản đó là một lựa chọn để cứu mạng sống con người”. nhóm nghiên cứu quốc tế. “Đối với tôi, đó là điều đáng để đấu tranh.”

Nhóm tác giả – được thành lập để cung cấp thông tin cập nhật khoa học hàng năm giữa các đánh giá khoa học lớn của Liên Hợp Quốc kéo dài từ 7 đến 8 năm – xác định năm ngoái ấm hơn 1,43 độ C so với mức trung bình từ năm 1850 đến năm 1900, trong đó 1,31 độ là do hoạt động của con người. 8% còn lại của sự nóng lên  chủ yếu là do El Nino , sự nóng lên tự nhiên và tạm thời ở trung tâm Thái Bình Dương làm thay đổi thời tiết trên toàn thế giới và cũng là sự nóng lên bất thường dọc theo Đại Tây Dương và các hiện tượng thời tiết ngẫu nhiên khác.

Báo cáo trên tạp chí Dữ liệu Khoa học Hệ thống Trái đất  cho thấy, trong khung thời gian 10 năm lớn hơn mà các nhà khoa học thích hơn là những năm đơn lẻ, thế giới đã ấm lên khoảng 1,19 độ C (2,14 độ F) kể từ thời tiền công nghiệp. Báo cáo cũng cho biết khi thế giới tiếp tục sử dụng than, dầu và khí đốt tự nhiên, Trái đất có thể sẽ đạt đến mức không thể tránh khỏi trong 4,5 năm nữa để vượt qua ngưỡng nóng lên được quốc tế chấp nhận: 1,5 độ C (2,7 độ F ). Điều đó phù hợp với các nghiên cứu trước đó dự đoán Trái đất sẽ bị cam kết hoặc bị kẹt ở mức ít nhất 1,5 độ vào đầu năm 2029 nếu quỹ đạo phát thải không thay đổi. Forster cho biết, mức tăng thực tế 1,5 độ có thể xảy ra nhiều năm sau đó, nhưng sẽ không thể tránh khỏi nếu toàn bộ lượng carbon đó được sử dụng.

Nhiệt độ Trái đất có thể tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo

Các nhà khoa học cho biết, đây không phải là ngày tận thế hay nhân loại nếu nhiệt độ vượt quá giới hạn 1,5, nhưng nó sẽ khá tồi tệ.  Các nghiên cứu trước đây của Liên Hợp Quốc  cho thấy những thay đổi lớn đối với hệ sinh thái Trái đất có nhiều khả năng gây ra hiện tượng nóng lên từ 1,5 đến 2 độ C, bao gồm cả việc mất các rạn san hô của hành tinh, băng biển Bắc Cực, các loài thực vật và động vật – cùng với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn giết người.

Sự gia tăng nhiệt độ năm ngoái không chỉ là một bước nhảy vọt nhỏ. Đồng tác giả nghiên cứu Sonia Seneviratne, người đứng đầu bộ phận động lực khí hậu đất đai tại ETH Zurich, một trường đại học Thụy Sĩ, cho biết điều này đặc biệt bất thường vào tháng 9. Seneviratne cho biết, năm này nằm trong phạm vi dự đoán, mặc dù nó nằm ở rìa trên của phạm vi. Seneviratne nói: “Việc tăng tốc nếu điều đó xảy ra sẽ còn tồi tệ hơn, giống như chạm tới điểm bùng phát toàn cầu, đó có thể là kịch bản tồi tệ nhất”. “Nhưng những gì đang xảy ra đã cực kỳ tồi tệ và hiện tại nó đang có những tác động lớn. Chúng ta đang ở giữa một cuộc khủng hoảng.”

Hiệu trưởng môi trường Đại học Michigan Jonathan Overpeck và nhà khoa học khí hậu Trái đất Berkeley Zeke Hausfather, cả hai đều không tham gia nghiên cứu, cho biết họ vẫn thấy sự tăng tốc. Hausfather chỉ ra rằng tốc độ nóng lên cao hơn đáng kể so với mức 0,18 độ C (0,32 độ F) mỗi thập kỷ nóng lên giữa năm 1970 và 2010.

Các nhà khoa học đã đưa ra một số lý thuyết giải thích cho bước  nhảy vọt vào tháng 9 năm 2017 , mà Hausfather gọi là “gobsmacking”. Báo cáo hôm thứ Tư không tìm thấy đủ sự nóng lên từ các nguyên nhân tiềm ẩn khác. Báo cáo cho biết việc giảm ô nhiễm lưu huỳnh từ hoạt động vận tải biển – vốn đã giúp làm mát bầu khí quyển – đã bị áp đảo vào năm ngoái bởi các hạt carbon đưa vào không khí từ các vụ cháy rừng ở Canada.

Nhà khoa học khí hậu Texas Tech và nhà khoa học trưởng tại Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Katharine Hayhoe cho biết: “Tương lai nằm trong tay chúng ta. Chính chúng ta – không phải vật lý, mà là con người – mới là người quyết định thế giới nóng lên nhanh đến mức nào và tăng bao nhiêu.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *