Phương pháp xử lý khí thải khói dầu

Một lượng lớn sương dầu và khói được tạo ra trong sản xuất công nghiệp. Các hạt có kích thước 0,3-3,5 micron có thể được hít vào cơ thể con người và gây nguy hiểm cho sức khỏe. Sương dầu đọng lại trong khu vực làm việc, dễ gây ra tai nạn như chấn thương trong công việc và có hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động, đồng thời nơi làm việc chứa đầy sương mù, làm giảm hiệu quả sản xuất; nguyên nhân gây hư hỏng hệ thống điện và bên trong máy công cụ. Nếu sương mù được thải ra ngoài trời sẽ gây hại cho môi trường. Vì lý do đó, việc áp dụng phương pháp xử lý khí thải khói dầu phù hợp là điều rất cần thiết.

Khai thác dầu khí mang đến nguồn lợi kinh tế cao nhưng khí thải sinh ra trong quá trình khai thác không hề nhỏ, đi kèm với đó là những ảnh hưởng tiêu cực cho môi trường

Quy trình xử lý khí thải khói dầu

Sương dầu đi vào buồng lọc từ cổng hút và được hấp phụ trên lưới thiêu kết chất lỏng khí sau khi tổng hợp, kết hợp và các hiệu ứng khác, dưới tác dụng của trọng lực, nó trượt và chìm xuống đáy, đi qua ống xả dầu. và được thải vào thùng dầu để thu gom. Phần nhỏ còn lại của sương dầu được hấp thụ hoàn toàn bởi nỉ lọc sơ cấp đặc biệt ở đầu ra của buồng lọc và cũng được thu vào thùng dầu. Không khí có mùi thoát ra từ cửa thoát khí sẽ được hấp thụ bởi than hoạt tính trong bộ giảm âm và được loại bỏ một cách sạch sẽ. Không khí sạch được thải ra xưởng và có thể được tái chế lại.

Nguyên tắc thiết kế phương pháp xử lý khói dầu

1) Theo yêu cầu bảo vệ môi trường, nguyên tắc đảm bảo tác động của dự án đến chất lượng không khí xung quanh doanh nghiệp nằm trong phạm vi cho phép;

2) Tuân thủ các nguyên tắc thiết kế cẩn thận về an toàn, kinh tế, tính ứng dụng và tính thẩm mỹ;

3) Chọn công nghệ xử lý với công nghệ tiên tiến và trưởng thành, hệ thống ổn định và đáng tin cậy, quản lý thuận tiện;

4) Việc lựa chọn thiết bị, dụng cụ… cần dựa trên nguyên tắc tin cậy và khả năng ứng dụng.

Phương pháp xử lý khí thải khói dầu

Có nhiều lựa chọn khác nhau dành cho doanh nghiệp khi lựa chọn thiết bị xử lý khói dầu. Trong đó, hấp phụ, lọc tĩnh điện, plasma là những gợi ý hàng đầu. Tất cả những phương pháp này đã và đang được nhiều nhà máy áp dụng và mang đến hiệu quả cao.

1. Phương pháp hấp phụ

Thiết bị xử lý khí thải lọc và hấp phụ có thể sử dụng vải tổng hợp polyme hữu cơ hoặc nỉ có đặc tính hấp thụ dầu cao và vật liệu lọc vô cơ có thể được đặt vuông góc hoặc song song với hướng của dòng khí thải và hiệu quả lọc có thể đạt được nhiều hơn. hơn 80%.

2. Lọc khói dầu tĩnh điện

Khí thải khói dầu được quạt hút vào máy lọc khói dầu tĩnh điện ion âm, đồng thời một số giọt sương dầu lớn hơn và các hạt bụi bẩn dầu bị giữ lại trên tấm cân bằng dòng chảy do va chạm và lưu giữ cơ học. Khi luồng không khí đi vào trường tĩnh điện cao áp, dưới tác dụng của điện trường cao áp, khí khói dầu bị ion hóa, sương mù dầu bị tích điện và phần lớn bị biến chất và bị cacbon hóa; các hạt di chuyển về phía dương và âm của điện trường dưới tác dụng của lực điện trường của điện trường hấp phụ và luồng không khí. Chuyển động của tấm được thu lại trên tấm và chảy vào chảo thu dầu dưới tác dụng của chính nó. trọng lực, và được thải qua kênh xả dầu. Sương mù dầu ở mức micron còn lại bị điện trường phân hủy thành carbon dioxide và nước, và cuối cùng được thải vào không khí sạch cùng lúc, trong máy phát điện áp cao Dưới máy phát điện cao áp; hoạt động của điện trường, các ion oxy âm và oxy trong điện trường tạo ra ozone, giúp loại bỏ phần lớn mùi trong khói, mùi nhẹ còn lại sẽ được carbon cuối hấp phụ để đạt được lượng khí thải sạch.

Lọc tĩnh điện là giải pháp mang lại hiệu quả cao trong quy trình xử lý khói dầu

3. Phương pháp plasma nhiệt độ thấp

Nguyên lý của thiết bị xử lý khí thải của nó là sử dụng phương pháp tĩnh điện cao áp, đồng thời thiết lập trường plasma ở đầu trước của trường tĩnh điện, sử dụng một số lượng lớn các gốc tự do bị kích thích bởi năng lượng cao của nó để phân hủy các hạt khói dầu và làm giảm độ nhớt của chúng; trong quá trình tạo plasma, Năng lượng cao tức thời được tạo ra bởi sự phóng điện tần số cao có thể mở ra các liên kết hóa học của một số khí độc hại và phân hủy chúng thành các nguyên tử nguyên tố hoặc các phân tử vô hại. Công nghệ này là công nghệ xử lý khói lửa hiện có trên thị trường, có hiệu suất loại bỏ cao, không có mùi hôi sau khi xử lý, dễ bảo trì nhưng chi phí đầu tư thiết bị cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *