Máy lọc khói dầu tĩnh điện có thể bắt lửa, cần sử dụng đúng cách

Những năm gần đây, với nhận thức về bảo vệ môi trường ngày càng cao, việc sử dụng máy lọc khói dầu ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết các máy lọc khói dầu tĩnh điện trên thị trường đều dễ bắt lửa sau khi sử dụng lâu ngày, điều này đã thu hút được sự quan tâm rộng rãi. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như tuổi thọ của thiết bị, sử dụng đúng cách là điều mà các nhà cung cấp thiết bị lọc khói dầu tĩnh điện khuyến cáo khách hàng.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc khói dầu tĩnh điện

Máy lọc khói dầu tĩnh điện là thiết bị lọc giúp tách và loại bỏ các phân tử khói dầu thông qua tác động của điện trường. Khi khói dầu đi qua điện trường cao áp của máy lọc, các phân tử khói dầu sẽ bị ion hóa dưới tác dụng của điện trường rồi tập trung lại trên tấm điện cực.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc khói dầu tĩnh điện

Nguyên nhân máy lọc khói dầu tĩnh điện bốc cháy

Theo nhiều tài liệu trong và ngoài nước, có hai nguyên nhân chính gây cháy máy lọc khói dầu tĩnh điện, một là do tích tụ các sản phẩm phân hủy, hai là do linh kiện điện tử bị hỏng.

  • Đầu tiên là sự tích tụ các sản phẩm thoái hóa. Trong quá trình lọc khói dầu, các phân tử khói dầu phân hủy thành các sản phẩm phân hủy khác nhau, chẳng hạn như carbon monoxide, formaldehyde, v.v.. Các sản phẩm thoái hóa này sẽ tích tụ trong máy lọc khói dầu theo thời gian và thúc đẩy hình thành các nguồn cháy.
  • Thứ hai là lỗi thiết bị điện tử. Bên trong máy lọc khói dầu tĩnh điện có một số thiết bị điện tử như tụ điện, điện trở, máy biến áp, v.v. Nếu các thiết bị này có khiếm khuyết, lão hóa và các vấn đề khác, nguồn lửa sẽ xảy ra.

Cách phòng ngừa máy lọc khói dầu tĩnh điện bắt lửa

Từ 2 nguyên nhân khiến máy lọc khói dầu tĩnh điện bắt lửa, có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương ứng để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ như sau:

  • Vệ sinh máy lọc khói dầu thường xuyên: Máy lọc khói dầu cần được làm sạch thường xuyên để tránh tích tụ các sản phẩm xuống cấp. Nên vệ sinh mỗi tháng một lần và vận hành theo hướng dẫn để tránh làm hỏng các linh kiện điện tử do vận hành không đúng.
  • Chọn máy lọc khói dầu chất lượng cao: Trên thị trường có rất nhiều máy lọc khói dầu được sản xuất không chính hãng, chất lượng của các máy lọc này không đảm bảo và có thể gây cháy nổ khi sử dụng. Người tiêu dùng nên chọn máy lọc khói dầu có thể cung cấp các chứng nhận liên quan, chẳng hạn như chứng nhận CE, chứng nhận UL, v.v.

Ngoài ra, khi sử dụng máy lọc khói dầu tĩnh điện, bạn nên tránh để máy lọc khói dầu hoạt động liên tục trong thời gian dài và cố gắng duy trì thông gió tốt để giảm thiểu xảy ra các mối nguy hiểm về an toàn.

Máy lọc khói dầu chất lượng cao được đảm bảo về hiệu quả sử dụng, tuổi đời cũng như tính an toàn

Máy lọc khói dầu tĩnh điện có ưu điểm lớn trong quá trình lọc khói dầu nhưng nguy cơ cháy nổ cũng có những vấn đề không thể bỏ qua. Để giảm nguy cơ hỏa hoạn, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương ứng như vệ sinh máy lọc khói dầu thường xuyên, chọn máy lọc khói dầu chất lượng cao, tránh làm việc liên tục trong thời gian dài và duy trì thông gió tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *