Hiểu chất lượng không khí- Lựa chọn giải pháp phù hợp

Chất lượng không khí là mối quan tâm lớn ở nhiều thành phố lớn, quốc gia, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển khi các khu phức hợp tiếp tục gia tăng do áp lực thị trường về tính bền vững cũng như mong muốn về mật độ và sự đa dạng nhà ở. Do đó, nhà bếp thương mại sẽ được yêu cầu thiết bị kiểm soát ô nhiễm trong hệ thống xả để đáp ứng yêu cầu của các cơ quan kiểm soát môi trường. Bài viết này được đưa ra với mục đích giúp khách hàng hiểu rõ hơn về chất lượng không khí, đây là cơ sở để đưa ra và lựa chọn giải pháp xử lý khói bếp thương mại một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

Mùi nấu ăn sinh ra trong quá trình nấu thức ăn tạo ra một hỗn hợp khí hữu cơ phản ứng cực kỳ phức tạp. Một tỷ lệ nhỏ các mùi này có thể được tìm thấy trong các hạt dầu mỡ nhưng phần lớn mùi tồn tại riêng biệt trong luồng không khí dưới dạng hơi. Có những sự ảnh hưởng nhất định của mùi khói bếp đến chất lượng không khí cũng như sức khỏe của con người.

Sự ảnh hưởng của khói bếp đến sức khỏe nguy hiểm hơn những gì chúng ta nghĩ

Khói từ hoạt động nấu nướng nguy hiểm đến mức được mệnh danh là “kẻ giết người trong bếp”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có 3,8 triệu người chết sớm do ô nhiễm không khí trong nhà liên quan đến thói quen nấu nướng không hiệu quả. Trong số những trường hợp tử vong được coi là sớm này, 27% là do viêm phổi, 18% do đột quỵ, 27% do bệnh tim, 20% do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và 8% do ung thư phổi. Các chất ô nhiễm khi nấu nướng được tạo ra từ việc đốt nhiên liệu để nấu ăn và cả từ khói thải ra khi dầu ăn bị đun nóng [2] .

Khói nhà bếp bao gồm các hạt vật chất (PM) và một lượng lớn khí độc, bao gồm carbon monoxide, nitơ dioxide và một số hydrocarbon dễ bay hơi độc hại, một số trong đó là chất gây ung thư,… Các nghiên cứu dịch tễ học đã xác định việc tiếp xúc với khói thuốc nấu ăn có liên quan đến việc tăng tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ở trẻ em (OR = 3,53, 95%CI 1,94–6,43) và một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính, ở người lớn, đặc biệt là ở phụ nữ (HOẶC = 2,52, 95%CI 1,88–3,38), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở phụ nữ (OR = 2,40, 95%CI 1,47–3,93) và ung thư phổi. Sử dụng nhiên liệu sinh khối để nấu ăn cũng liên quan đến bệnh tim mạch vành, đục thủy tinh thể, đột quỵ và viêm mũi dị ứng. Các nghiên cứu cũng cho thấy khói nhà bếp có liên quan đến một số triệu chứng hô hấp, bao gồm khó thở, khó thở nghiêm trọng [11] và ho, tức ngực và thở khò khè. Neghab và cộng sự nhận thấy rằng việc tiếp xúc với khói nấu ăn làm tăng các triệu chứng hô hấp (thở khò khè, khó thở, tức ngực, ho, đờm và viêm phế quản mãn tính) và giảm khả năng chức năng của phổi (VC, FVC, FEV1).

Việc phát thải các chất gây ô nhiễm khi nấu ăn phụ thuộc vào một số yếu tố. Lượng phát thải hạt mịn thay đổi tùy theo phương pháp nấu, loại nhiên liệu nấu, thiết bị đốt, chảo nấu, dầu ăn, loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, diện tích bề mặt nguồn, nhiệt độ nấu, vị trí chảo trên bếp và thông gió nhà bếp. Nấu xào, phổ biến trong chế biến thực phẩm của Trung Quốc, đã được báo cáo là thải ra các hạt với nồng độ 300-1.700 μg/m3. Một nghiên cứu về sự đóng góp tương đối của phát thải PM từ thịt bò nướng, chảo nấu nóng và thiết bị đốt, cho thấy rằng đối với phát thải khối lượng, thịt bò nướng là tác nhân đóng góp đáng kể với tỷ lệ phát thải là 7,6 × 10 (sd = 6,3 × 10) mg / phút. Tuy nhiên, đối với nồng độ hạt siêu mịn, cả chảo đun nóng và thịt nướng đều đóng góp như nhau. Một mô hình mô phỏng để đun nóng dầu ăn cho thấy nhiệt độ gia nhiệt cao và độ ẩm tương đối làm tăng lượng phát thải hạt. Loại dầu ăn cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra hạt. Một thí nghiệm gần đây trong điều kiện kiểm soát về diện tích bề mặt nguồn và thông gió đã báo cáo tốc độ phát thải hạt là 98,3 mg/phút khi đun nóng dầu ngô và 44,9 mg/phút khi nướng thịt bò.

Sự khác biệt về nguyên liệu, cách chế biến, loại phụ gia có ảnh hưởng nhất định đến mức độ nguy hại của khói bếp

Phụ gia thực phẩm có thể ảnh hưởng đến loại và mức độ phát thải hạt. Một nghiên cứu gần đây báo cáo rằng việc bổ sung muối vào dầu đậu nành có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ phát thải chất béo trung tính, ví dụ như triolein (45,6%), trigadolein (47,1%) và triarachidin (48,3%). Một kết quả tương tự cũng được quan sát thấy ở dầu ngô, trong đó dầu ngô được đun nóng có thêm muối phát thải tổng lượng PM ít hơn 47,6% so với dầu không có muối. Tuy nhiên, điều này không đặc biệt quan trọng trong nghiên cứu hiện tại vì nước mắm là nguồn tạo hương vị muối phổ biến hơn trong cách nấu ăn của người Thái chứ không phải muối.

Khói nấu ăn cũng chứa các nguyên tố vi lượng có hại. Một nghiên cứu đã tìm thấy một số nguyên tố vi lượng trong PM từ dầu ăn đun nóng, từ dầu ngô đun nóng trộn với muối ăn và từ thịt bò xay ít béo được đun nóng bằng chảo nhôm phủ PTFE trên bếp điện. Nhiều nhất là Ba (24,4 μg/m3) khi nướng thịt và Ti (24,4 μg/m3) từ dầu đun nóng với muối. Phân tích rủi ro cho thấy nguy cơ gây ung thư không thể chấp nhận được do phơi nhiễm lâu dài với một số nguyên tố đó, chẳng hạn như Cr và Co.

Việc tiếp xúc với khói nấu ăn phụ thuộc vào chức năng nghề nghiệp (đầu bếp, nhân viên phục vụ hoặc các vai trò khác liên quan đến sự hiện diện trong bếp), thời gian ở trong bếp và tần suất chiên ngập dầu và xào thức ăn. Có báo cáo cho rằng việc thiếu mũ thông gió có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư phổi. Độ tuổi bắt đầu hoạt động nấu ăn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Những phụ nữ thường xuyên nấu ăn ở nhà, thường xuyên tiếp xúc với khói nấu ăn có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Inca Việt Nam tự tin mang đến giải pháp hoàn hảo cho hệ thống xử lý khói bếp thương mại

Như vậy, ở các khía cạnh khác nhau, khói bếp đều dẫn đến một hệ quả chung là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Để khắc phục tình trạng này, thiết bị xử lý khói bếp ra đời như một giải pháp hữu hiệu để cải thiện chất lượng không khí cũng như bảo vệ sức khỏe những người xung quanh. Thiết bị khử khói phải loại bỏ các hạt khói do thiết bị nấu ăn thương mại tạo ra khỏi luồng không khí. Lượng khói thải ra từ ống xả nhà bếp được đo bằng mật độ của nó, được gọi là độ mờ – mức độ chặn ánh sáng phát thải. Mức độ mờ 100% sẽ có màu đen đặc và 0% sẽ hoàn toàn rõ ràng. Các cơ quan kiểm soát đã thông qua các quy định về ô nhiễm khói đang yêu cầu mức độ mờ không quá 20%, tức là làn khói có màu xanh lam rất nhạt. Vì vậy, hiện nay có nhiều phương pháp để xác định hiệu quả của một đơn vị kiểm soát ô nhiễm. Tại Inca Việt Nam, chúng tôi cung cấp các giải pháp khác nhau cho khách hàng, hệ thống xử lý khói bếp có thể được kết hợp từ nhiều công nghệ để mang đến hiệu quả hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *