Các phương pháp xử lý khói bếp phổ biến

Với sự phát triển của nền kinh tế và mức sống của người dân được cải thiện, ngành công nghiệp phục vụ ăn uống đã phát triển nhanh chóng. Các chất gây ô nhiễm khói dầu tạo ra trong nhà bếp để chế biến thực phẩm đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Công nghệ lọc khói dầu có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Việc thanh lọc ô nhiễm khói nhà bếp có thể được tóm tắt là các phương pháp vật lý, hóa học, sinh học và khoáng sản hoặc thanh lọc hỗn hợp. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng, yêu cầu khách hàng cần cân nhắc để lựa chọn được giải pháp phù hợp.

Xử lý khói bếp là yêu cầu bắt buộc đối với các nhà bếp thương mại

Xử lý khói bếp bằng phương pháp vật lý

Các phương pháp vật lý chủ yếu bao gồm phương pháp cơ học, phương pháp plasma, phương pháp lắng đọng tĩnh điện, lọc và hấp phụ:

  • Cơ khí: Loại cơ học chủ yếu sử dụng nguyên lý khối lượng của các hạt khói dầu lớn hơn khối lượng không khí và tách các hạt khói dầu khỏi khí khói dầu thông qua trọng lực, lực ly tâm và lực quán tính, bao gồm cả bộ lắng, máy tách lốc xoáy và máy tách quán tính.
  • Phương pháp plasma: Plasma là chất lỏng dẫn điện bao gồm các electron, ion, gốc tự do và các hạt trung tính. Toàn bộ hệ thống trung hòa về điện và có các tính chất khác với các loại khí thông thường. Nó dễ bị ảnh hưởng bởi từ trường và điện trường. Nó được gọi là trạng thái thứ tư của vật chất. Nó cung cấp các hạt năng lượng cần thiết và các loại hoạt động cho các phản ứng hóa học, từ đó kích hoạt hóa học thông thường. các phản ứng vật lý và phản ứng hóa học không thể hoặc khó đạt được. Hiện nay, thiết bị lọc khói dầu plasma đã đạt đến mức ứng dụng thương mại. Tỷ lệ lọc khói dầu có thể đạt hơn 90% và tỷ lệ khử mùi lớn hơn 70%.
  • Lọc tĩnh điện: Phương pháp lọc tĩnh điện là đưa khí khói dầu vào điện trường cao áp. Các electron và cation được tạo ra sau khi ion hóa khí được hấp phụ trên các hạt khói dầu đi qua điện trường để tích điện. Chúng di chuyển về phía cực thu bụi bên dưới. tác động của lực điện trường và được lắng đọng để loại bỏ các hạt khói dầu nhằm đạt được mục đích tách các hạt khói dầu ra khỏi không khí. Tuy nhiên, sau khi sử dụng lâu dài, dầu mỡ sẽ đọng lại trên bề mặt điện cực, tạo thành một lớp màng dầu, cản trở sự phóng điện của điện trường và khó làm sạch khối lượng công việc bảo trì tăng lên, xảy ra ô nhiễm thứ cấp khi làm sạch các hạt trên bụi. cột thu thập được loại bỏ. Chi phí thiết bị cao và ứng dụng phải chịu một số hạn chế nhất định.
  • Lọc và hấp phụ: Phương pháp lọc được giữ lại trong vật liệu lọc để tinh chế thông qua va chạm quán tính, đánh chặn và lắng đọng khuếch tán, để các hạt khói dầu được hấp thụ bởi lớp lọc bao gồm lưới thép, vật chất hạt và các vật liệu khác. Phương pháp hấp phụ sử dụng môi trường hấp phụ để hấp phụ và loại bỏ các chất ô nhiễm trong khói dầu. Hiện nay, các vật liệu được sử dụng phổ biến cho phương pháp lọc và tách hấp phụ bao gồm khối than hoạt tính, hạt than hoạt tính, màng than hoạt tính, sợi lọc, v.v..

Phương pháp hóa học

Các phương pháp hóa học thường được sử dụng bao gồm rửa và hấp thụ, đốt oxy hóa nhiệt và tinh chế xúc tác.

  • Phương pháp hấp thụ rửa: Khói dầu được tiếp xúc với chất lỏng hấp thụ thông qua một thiết bị tách khí đặc biệt và chất lỏng hấp thụ được sử dụng để hấp thụ các chất ô nhiễm trong khói. Các giọt khói dầu và các chất ô nhiễm khác được chuyển từ pha khí sang pha lỏng. tiếp xúc khí-lỏng Cơ chế xử lý là sử dụng màng kép. Nó được phân tích bằng mô hình hấp thụ lý thuyết. Rửa và hấp thụ không chỉ có thể loại bỏ tốt sương mù dầu mà còn có tác dụng loại bỏ tốt khói, SO2 và NOx.
  • Phương pháp đốt oxy hóa nhiệt và phương pháp tinh chế xúc tác: Phương pháp đốt oxy hóa nhiệt sử dụng các phản ứng dẫn động nhiệt để chuyển đổi các thành phần độc hại trong khói dầu sang trạng thái an toàn. Nồng độ khói dầu trong các ngành công nghiệp cung cấp thực phẩm nước ngoài thấp và các ngành cung cấp dịch vụ ăn uống lớn thường sử dụng phương pháp đốt oxy hóa nhiệt. Phương pháp tinh chế xúc tác sử dụng nhiều loại chất xúc tác có chức năng tự làm sạch để chuyển đổi các giọt dầu thành CO2 và hơi nước thông qua quá trình oxy hóa và đốt cháy xúc tác trong quá trình nấu, từ đó loại bỏ ô nhiễm và mùi hôi. Nồng độ khói dầu trong ngành công nghiệp cung cấp thực phẩm nước ngoài thấp, và các ngành công nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống vừa và nhỏ thường sử dụng các phương pháp tinh chế chất xúc tác. Do chi phí tương đối cao của các công nghệ xử lý như phương pháp xúc tác và phương pháp đốt oxy hóa nhiệt nên chúng chủ yếu được một số nước châu Âu và Mỹ áp dụng.

Đối với các dòng khí có thành phần phức tạp, hệ thống xử lý khí thải đặc biệt được ứng dụng, chúng áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để có được kết quả tốt nhất

Xử lý khói bếp bằng phương pháp sinh học

Nguyên lý của phương pháp phân hủy sinh học là sử dụng vi sinh vật có thành phần phân hủy khói dầu để hấp phụ và phân hủy khói dầu. Đầu tiên, bùn được làm thích nghi để nâng cao khả năng phân hủy khí thải khói dầu, sau đó màng được treo. Khí khói dầu được làm mát và đưa vào tháp đóng gói thông qua một thiết bị nhất định. từ pha khí sang pha lỏng hoặc Quá trình chuyển khối trong màng lỏng trên bề mặt pha rắn sau đó được hấp phụ và phân hủy bởi các vi sinh vật trên bề mặt pha lỏng hoặc rắn.

Xử lý khói bếp bằng vật liệu khoáng

Vật liệu khoáng môi trường đã cho thấy những ưu điểm vượt trội trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường. Vật liệu khoáng sepiolit được sử dụng để lọc khói dầu và quy trình điều chế các hạt sepiolit được đề xuất dựa trên các đặc tính của sepiolit ban đầu. Các hạt sepiolite đã chuẩn bị có kích thước hạt 1,8 được sử dụng để tiến hành các thí nghiệm hấp phụ khói dầu. Khả năng hấp thụ khói dầu của sepiolite đã được phân tích, đường cong thâm nhập hấp phụ được vẽ và phương pháp tái sinh chất hấp phụ sepiolite đã được đề xuất. đồng thời, sepiolite được sử dụng để hấp phụ khói dầu. Một thí nghiệm so sánh đã được tiến hành về hiệu quả hấp phụ khói dầu giữa đá và than hoạt tính. Kết quả thử nghiệm cho thấy sepiolite có chi phí thấp và tốc độ loại bỏ khói dầu cao, khiến nó trở thành máy lọc khói dầu lý tưởng.

Phương pháp tinh chế hợp chất

Tinh chế hỗn hợp là sự kết hợp hữu cơ của hai hoặc nhiều công nghệ lọc khói dầu. Phương pháp này có thể nâng cao hiệu quả lọc một cách hiệu quả. Ví dụ, lọc cơ học, sự kết hợp giữa hấp phụ tĩnh điện và cơ học, sự kết hợp giữa lọc và plasma, và sự kết hợp giữa phương pháp tĩnh điện và ướt đều đạt được kết quả tốt. Trong những năm gần đây, một số công nghệ tinh chế composite mới cũng đã xuất hiện.

Đối với các hệ thống xử lý khói bếp yêu cầu hiệu quả cao, thành phần khí phức tạp, hệ thống xử lý khí thải kết hợp giữa nhiều phương pháp có thể được áp dụng để mang đến kết quả làm việc tốt nhất. Tại Inca, chúng tôi nhận thiết kế/ sản xuất hệ thống xử lý khói bếp theo yêu cầu, khách hàng vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin về đặc điểm của dòng khí, yêu cầu chất lượng đầu ra, mức giới hạn chi phí để được tư vấn giải pháp phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *