Những phương pháp chống cháy bếp nhà hàng dù tốn chi phí cả trăm triệu bạn vẫn phải làm !

Nhà bếp là trái tim của nhà hàng nhưng cũng là nơi nguy hiểm nhất có thể gây ra thảm họa vô cùng khủng khiếp, tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian & cả tính mạng con người. Đó chính là “CHÁY”.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra cháy bếp nhà hàng bởi trong không gian bếp được trang bị thiết bị nấu ăn, lò nướng thịt, bếp gas, nồi chiên, bếp từ công nghiệp và vô số thiết bị nấu ăn khác sử dụng nhiệt độ cao, điện áp cao,…. Ngay cả khi chủ nhà hàng đầu tư các thiết bị cao cấp, nhập khẩu quốc tế, thì những mối nguy hiểm tiềm ẩn gây “CHÁY NHÀ HÀNG” cũng không được loại bỏ. Vậy có phương pháp nào để chống cháy bếp nhà hàng tốt nhất không ?

Hãy xây dựng 1 văn hóa nhà bếp chuyên nghiệp từ nhân viên vận hành bếp

Đây là ý tưởng không tồi hay nói chính xác hơn là tốt. Văn hóa nhà bếp chuyên nghiệp ở đây chính là cách vận hành nhà bếp chuyên nghiệp, khoa học. Khi mỗi nhân viên có trách nhiệm với văn hóa đó, quy cách vận hành đã chuẩn sẽ đảm bảo hạn chế tối đa được những nguy cơ gây cháy bếp từ thói vô trách nhiệm. Vậy một quy trình chuyên nghiệp nhà bếp cần :

  • Sử dụng thiết bị bếp đúng cách, đúng khoa học.
  • Loại bỏ những nguy hiểm gây cháy nổ bằng cách dọn dẹp thiết bị bếp thường xuyên, lau dọn sạch dầu mỡ bám trên bề mặt tường bếp, thiết bị bếp, chụp hút bếp, tối thiểu những nơi bạn có thể tiếp cận 1 cách trực tiếp.
  • Sắp xếp đồ đạc, thiết bị bếp 1 cách ngăn nắp, phân loại từng thiết bị bếp, bảo quản các sản phẩm, thiết bị dễ gây cháy ra khu vực an toàn nhất.
  • Đối với bếp công nghiệp sử dụng bếp gas, cần có thiết bị cảm biến mùi gas, cảnh báo gas để tránh gây cháy nổ.
  • Ngắt toàn bộ thiết bị bếp, khóa an toàn gas, ngắt điện trước khi hết ca làm việc.
  • Không nên sử dụng các loại cồn, chấy dễ gây cháy trong nhà bếp nếu không cần thiết hoặc khi không gian không đảm bảo an toàn kỹ thuật.

 Sử dụng tum chụp hút có hệ thống chống cháy an toàn

Tum hút hay chụp hút hiện nay được trang bị tại nhà hàng Việt Nam hầu hết là tum inox có phin lọc bẫy mỡ mà không đi kèm hệ thống chống cháy an toàn. Đây là thiếu sót vô cùng đáng sợ thường được bỏ qua do rất nhiều nguyên nhân như : Chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hoặc 1 phần là thiết bị này chưa phổ biến (yếu tố đầu tư hoặc các đơn vị thi công thường ít tư vấn phương án) hay do chính sự chủ quan cũng như sự hiểu biết còn hạn chế của các chủ nhà hàng & đầu bếp.

Hệ thống chống cháy cho chụp hút khói bếp có 2 loại phổ biến và hoạt động theo phương pháp thủ công hoặc tự động. Ở chế độ tự động có thể được tích hợp nhiều phương án khác nhau, trong đó phát hiện đám cháy bằng phương pháp cơ học là một ứng dụng phổ biến. Tại các điểm mắt xích dễ nóng chảy được lắp đặt trong chụp hút mùi sẽ chảy ra khi đạt đến một nhiệt độ nhất định và kích hoạt hệ thống chữa cháy cho chụp hút. Còn ở chế độ thủ công thì nhân viên vận hành bếp có thể kéo khóa an toàn để kích hoạt hệ thống chữa cháy.

Vệ sinh thường xuyên đường ống gió dẫn khí thải bếp & hệ thống máy xử lý khí thải bếp

Bảo trì hệ thống thu gom & xử lý khí thải bếp là điều cần thiết giảm thiểu mùi trong bếp và ngăn chặn hỏa hoạn. Hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ dầu mỡ tích tụ trên chụp hút khói bếp, ống gió & ngay cả trong thiết bị xử lý khí thải bếp như máy lọc khói dầu tĩnh điện, thiết bị xử lý mùi hoặc thay thế màng lọc carbon không còn tác dụng.

Để làm sạch đường ống, bạn cần thuê đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm vì cần tháo rời các bộ phận, sử dụng máy rửa chuyên dụng để đi vào khu vực khó tiếp cận. Quá trình này sẽ làm sạch loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ tích tụ trong đường ống gây tắc nghẽn và nguyên nhân hỏa hoạn lan nhanh nếu xảy ra sự cố không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *