Giải pháp thi công hệ thống xử lý khói bếp toàn diện – Fresh Air System

Tại sao cần xử lý khói bếp công nghiệp?

Hiện nay, khu vực bếp công nghiệp là không gian có diện tích lớn dùng để nấu ăn thường xuyên ví dụ: bếp của nhà máy, nhà xưởng, bếp của nhà hàng, khách sạn, bếp của bệnh viện,…Do đó, lý do để việc xử lý khói bếp công nghiệp trở nên cần thiết là bởi:

Bếp công nghiệp là khu vực tiến hành, sử dụng các thiết bị để nấu nướng đồ ăn. Do đó, với việc hoạt động liên tục, nấu nướng lượng thức ăn lớn đã khiến không gian bếp công nghiệp thải ra một lượng khí thải, khói thải có mùi hôi, hơi nóng, mùi dầu mỡ,.. cực lớn.

Do đó, việc xử lý khói bếp công nghiệp là điều hết sức thiết yếu. Khói bếp, khí thải phát sinh từ nhà bếp công nghiệp không chỉ khiến cho không khí tại đây thiếu sạch sẽ, thiếu sự thông thoáng mà còn gây ảnh hưởng tới các môi trường xung quanh.
Khói, khí thải nhà bếp công nghiệp gây ra mùi khó chịu đối với người trực tiếp nấu ăn cũng như những người xung quanh.Khí thải bếp của các nhà máy, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn,.. cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng cháy nổ.

Ngoài ra, Khói thải từ nhà bếp công nghiệp ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người.Khói bếp công nghiệp chứa nhiều chất độc hại như carbon monoxide (CO), hydrocarbons, và các hạt bụi mịn. Việc hít phải không khí ô nhiễm này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là về hệ hô hấp, bao gồm viêm phế quản, viêm phổi, và các bệnh lý khác liên quan đến hệ thống hô hấp.

Chính vì vậy, Nhà hàng, quán ăn, căng tin, nhà bếp đều cần lắp đặt Hệ thống xử lý khói bếp cho khu vực bếp nấu của mình.

Fresh Air System – Chuyên cung cấp hệ thống hút khói bếp toàn diện

Hệ thống xử lý khói bếp chính là hệ thống có khả năng hút khói và xử lý những mùi khó chịu, độc hại,.. tại các không gian bếp có tần suất sử dụng cao như: bếp ăn của khu sản xuất – khu công nghiệp, bếp ăn của nhà máy, nhà xưởng, công ty, bếp ăn nhà hàng, bếp ăn căn tin, bếp ăn bệnh viện, bếp khách sạn,…

Cấu tạo của hệ thống xử lý khói bếp công nghiệp
Thông thường, mỗi hệ thống xử lý khói bếp công nghiệp sẽ được thiết kế và lắp đặt bao gồm các bộ phận chính như:

a. Chụp hút khói

Chụp hút khói hay còn gọi là chụp hút mùi, chụp hút bếp,…được làm từ nguyên liệu cao cấp như inox, nhôm, tole mạ kẽm,..Bộ phận này được lắp đặt trên các thiết bị sinh ra nhiệt, dầu mỡ, khí nóng, khói,.. tại không gian bếp.
Chức năng chính của chút hút khói bếp công nghiệp chính là giúp thu gom và hút hết khói, mùi, dầu mỡ, bụi, khí nóng, nhiệt độ có trong bếp.

b.Hệ thống ống dẫn

Hệ thống chụp hút khói bếp bếp công nghiệp được bố trí có bộ phận đường ống để giúp dẫn khói, mùi, hơi nóng từ bên trong bếp ra bên ngoài. Bộ phận ống dẫn này được làm từ vật liệu tole tráng kẽm, inox 304, Inox 430, Inox 201 hoặc nhôm,..
Độ dày tối thiểu của một hệ thống ống dẫn khói bếp công nghiệp là 0.75mm, cách nhiệt thủy tinh tối thiểu 25mm và phải có khả năng chống cháy cao. Ngoài ra hệ thống ống dẫn khói còn có ống tiêu âm với chức năng giúp làm giảm tiếng ồn (độ ồn) của hệ thống

c.Quạt hút

Quạt hút là bộ phận quan trọng trong hệ thống xử lý khói bếp công nghiệp. Motor của quạt hút khói, hút mùi bếp công nghiệp thường sử dụng quạt hút ly tâm. Quạt có công suất mạnh, tính nén tốt, số lượng cánh cắt không khí lớn.
Chúng có chức năng hút và đẩy không khí từ trong ra ngoài. Đồng thời tái tạo không khí để cấp luồng khí sạch cho không gian bếp.

d.Hệ thống hút khói và xử lý mùi, dầu mỡ khói bếp công nghiệp

  • Máy lọc khử mùi chuyên dụng. Thường sẽ là loại Máy lọc tĩnh điện, có khả năng lọc sạch tới 90% mùi và khói bếp.
  • Các vấn đề về mùi còn phát sinh lắp đặt thêm máy Ozone, UV, than hoạt tính hỗ trợ xử lý triệt để

Thiết bị có nhiệm vụ xử lý khói bụi và dầu mỡ được dẫn đến thông qua hệ thống đường ống. Tiếp sau đó, luồng khí sau khi lọc ở máy lọc tĩnh điện được đưa ra quạt hút để đưa khí ra bên ngoài.

Ưu điểm máy xử lý khói tĩnh điện FA-ESP : Phin lọc được cấp điện cao áp, ion hóa khói, dầu mỡ, bụi, thu gom trên ống điện cực âm (dương)

  • Khử khói hiệu suất trên 98%.
  • Xử lý triệt để dầu có trong khí thải.
  • Lọc bụi, bồ hóng, tro có trong khí thải.
  • Công suất xử lý mạnh hơn phin lọc phẳng
  • PCB có hệ thống chống đoản mạch, bảo vệ Transistor (sò công suất) giúp tăng tuổi thọ thiết bị.
  • PCB riêng biệt dành cho xử lý khói dầu bếp công nghiệp
  • 100% phin lọc bằng SUS201 (bản tùy chỉnh SUS304 theo yêu cầu)

   

e.Tủ điện điều khiển hệ thống ( Quạt hút, máy lọc tĩnh điện, máy Ozone/UV..)

Nguyên lý:

  • Điều khiển hoạt động của thiết bị quạt, máy lọc, máy ozone: Tủ điều khiển quạt cho phép người sử dụng bật hoặc tắt quạt, điều chỉnh tốc độ quay của quạt, hẹn giờ bật tắt quạt, v.v.
  • Bảo vệ thiết bị cả hệ thống: Tủ điều khiển quạt giúp bảo vệ thiết bị khỏi các sự cố về nguồn điện như quá tải, ngắn mạch, quá nhiệt, v.v.
  • Tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống: Tủ điều khiển giúp điều chỉnh hoạt động của quạt, thiết bị khác theo nhu cầu sử dụng thực tế, giúp tiết kiệm điện năng và tăng hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý mùi bếp công nghiệp

Đầu tiên hệ thống ống chụp sẽ tiến hành hút hết dầu mỡ, khói, bụi, luồng không khí trong bếp. Đồng thời, giúp tái tạo bầu không khí, cung cấp luồng khí sạch cho bên trong bếp.

Tiếp theo, bộ phận máy lọc tĩnh điện có nhiệm vụ xử lý khói bụi và dầu mỡ đã được dẫn đến thông qua hệ thống đường ống dẫn khí. Chúng sẽ tiến hành lọc bụi, dầu mỡ theo nguyên lý của các tấm lọc bụi và các tấm điện cực để loại bỏ các hạt bụi có kích thước lớn kèm một theo một phần dầu mỡ có trong không khí.

Sau đó luồng khí này sẽ được đi qua vùng có điện trường mạnh, vùng điện trường này trong thiết bị lọc tĩnh điện có nhiệm vụ ion hóa khói bụi và dầu mỡ để chúng trở thành các ion mang điện tích dương. Chính vì mang điện tích dương nên khi đi qua tấm lọc cuối cùng mang điện tích âm của thiết bị lọc tĩnh điện chúng sẽ bị hút lại.

Sau đó luồng khí sau khi lọc ở máy lọc tĩnh điện được đưa ra quạt hút để loại bỏ một lần cuối cùng trước khi đưa khí ra bên ngoài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *