Để có thể hoạt động hiệu quả, các nhà hàng, quán ăn lớn, trường học, bệnh viện, khách sạn,… đều cần một không gian bếp rộng rãi. Và những không gian bếp đó được gọi là bếp công nghiệp. Trong không gian bếp công nghiệp, các thiết bị dùng để chế biến thực phẩm được tích hợp thành một hệ thống.
Khi nói tới bếp ăn công nghiệp là chúng ta nghĩ ngay tới việc khu bếp rộng lớn có số lượng suất ăn lên đến hàng trăm hàng nghìn, một bếp ăn công nghiệp sạch sẽ nó quyết định tới toàn bộ sức khỏe của công nhân viên trong nhà máy, xí nghiệp nó đáp ứng và phục vụ cho nhu cầu ăn uống sinh hoạt của cá nhân hay một tập thể lớn.
Hệ thống bếp ăn khu công nghiệp là nơi chế biến một số lượng thức ăn lớn để phục vụ cho nhiều người như trường học, bệnh viện, các khu công nghiệp…Số lượng chế biến thức ăn ở đây được tính theo hang yến, tạ, tấn. Bởi vậy các thiết bị hầu hết phải đáp ứng được về công suất hoạt động và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong có có bếp đun công nghiệp cũng được nhiều người quan tâm và chú trọng trong thiết kế bếp ăn công nghiệp.
Lựa chọn lắp đặt bếp nấu ăn công nghiệp sao cho phù hợp:
– Lựa chọn thiết bị bếp đun vừa đủ công năng, tiết kiệm được chi phí.
– Khi thiết kế bếp nên bố trí các thiết bị bếp hợp lý, thuận tiện cho thao tác xào nấu, tiết kiệm diện tích khu bếp.
– Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống gas an toàn, hợp lý, tiết kiệm gas, phù hợp với tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.
– Thiết kế điện nước hợp cho các thiết bị bếp.
– Thi công hệ thống lọc dầu mỡ nhà bếp, đảm bảo cho thực phẩm thức ăn sạch sẽ vệ sinh và an toàn cho công nhân viên
– Lưu ý vận hành bếp và vệ sinh các thiết bị bếp đun.